Móng Cái là một huyện của Quảng Ninh nổi tiếng với nhiều những địa điểm du lịch hấp dẫn, các danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: biển Trà Cổ, mũi Sa Vĩ, đền Trà Cổ,… Không chỉ vậy, du khách đến Móng Cái còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn thơm ngon, độc đáo, để lại ấn tượng khó quên.
Là một thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh, có vị trí địa lý giáp vùng biên giới Trung Quốc, sở hữu bờ biển Trà Cổ dài 17km và có cửa khẩu Móng Cái nổi tiếng là nơi giao lưu, mua bán hàng hóa với Trung Quốc. Người dân Móng Cái cũng sỡ hữu cho mình một nền văn hóa ẩm thực độc đáo, phong phú với nhiều món ăn ngon, lạ, hấp dẫn. Những món ăn hấp dẫn nào của Móng Cái mà bạn nên thưởng thức khi tới đây?
Đặc sản ghẹ Trà Cổ rất nổi tiếng ở vùng đất Móng Cái. Ghẹ ở vùng biển Trà Cổ ngon nổi tiếng nhờ độ mặn của nước biển cao so với những vùng biển khác. Ghẹ Trà Cổ có 4 loại là: ghẹ xanh, ghẹ đốm, ghẹ lửa và ghẹ ba chấm. Ghẹ xanh: ghẹ đực có vỏ màu lam sáng, có các đốm trắng, càng dài; ghẹ cái có màu lục xỉn, mai thuôn tròn. Ghẹ đốm có màu nâu nhạt, càng có các chấm nhỏ màu trắng. Ghẹ lửa toàn thân có màu đỏ điểm các đốm nâu, mai có hoa văn sặc sỡ.
Ghẹ Trà Cổ nổi tiếng thơm ngon, chắc thịt được nhiều người yêu thích
Các loại ghẹ đều có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, chắc thịt và nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, với những ai sành ăn thì thường chọn ghẹ xanh bởi thịt ghẹ xanh có hương vị thơm ngon và bổ dưỡng hơn. Ghẹ có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Đơn giản như ghẹ luộc, ghẹ hấp bia chấm muối tiêu xanh; cầu kỳ hơn có ghẹ rang me chua ngọt, ghẹ sốt trứng muối, lẩu ghẹ, cháo ghẹ, bánh canh ghẹ… và rất nhiều món ăn hấp dẫn khác.
Món ghẹ hấp chấm muối tiêu đơn giản mà thơm ngọt
Ốc hương là một đặc sản tuyệt vời mà bạn có thể thưởng thức ở Móng Cái. Ốc hương là một loại ốc có giá trị dinh dưỡng cao, thịt thơm, dai, giòn, ngọt và đặc biệt là có giá trị dinh dưỡng cao. Ốc hương được xem là một trong những đặc sản hạng nhất của biển, loại ốc hấp dẫn người ăn dù được chế biến ở bất kỳ hình thức nào.
Ốc hương là loại ốc rất ngon, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao
Đúng như tên gọi, ốc hương ngay từ khi còn tươi sống đã tỏa ra hương thơm tự nhiên, hấp dẫn. Đến khi chế biến thành các món ăn rồi thì vô cùng thơm ngon. Vị ốc đậm đà, vừa mềm lại vừa giòn, thanh mát, càng nhai càng thấy ngon. Bạn sẽ thấy hương thơm của ốc lan tỏa từ đầu lưỡi rồi lan ra khắp cả miệng.
Ốc hương có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: ốc hương nướng phô mai, ốc hương hoàng kim (ốc hương sốt trứng muối) ăn kèm bánh mì, ốc hương hấp sả lá chanh chấm mắm gừng…
Món ốc hương hấp lá chanh chấm kèm muối ớt xanh
Một số địa chỉ bạn có thể thưởng thức món ốc hương ngon tại Móng Cái đó là:
- Quán ốc số 20, đại lộ Hòa Bình, Tp. Móng Cái.
- Quán ốc Híp Sài Gòn, số 23 Hùng Vương, Trần Phú, TP Móng Cái.
- Nhà hàng Hòa Thục, Tràng Vĩ, P. Trà Cổ, TP Móng Cái.
Thịt lợn thì ở đâu cũng có, nó trở thành một thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, đến Móng Cái, bạn nhớ tìm và thưởng thức các món ăn được chế biến từ giống lợn Móng Cái để thấy hương vị khác biệt và hấp dẫn nhé.
Giống lợn ỉ móng cái là giống lợn thuần chủng lâu đời của Việt Nam, có ngoại hình thân trắng, lưng và đầu đen, lưng cong và nhìn rất mập mạp. Chất lượng thịt lợn Móng Cái cũng không lẫn vào đâu được. Da mỏng, thịt mềm, giòn, ngọt và không ngấy. Thịt lợn Móng Cái tuy không siêu nạc như các giống lợn khác. Có thể ăn sẽ hơi mỡ một chút nhưng khi được chế biến thành các món ăn thì không hề ngấy chút nào các bạn nhé.
Thịt lợn Móng Cái thơm, ngọt, mềm hơn hẳn các giống lợn khác
Bạn có thể thưởng thức nhiều món ngon từ thịt lợn Móng Cái như: heo sữa quay nguyên con, thịt lợn nướng, thịt quay khâu nhục,… và rất rất nhiều món ngon từ lợn Móng Cái khác. Ở Móng Cái có quán thịt nướng Bình Mắm rất nổi tiếng với món thịt nướng nguyên tảng. Thịt lợn nướng tảng chín vừa tới, rất mềm, không dai, rất ngọt và ngon. Ngoài ra, ở thành phố Móng Cái còn có nhiều cơ sở bán các loại giò, chả, nem… được chế biến từ thịt lợn Móng Cái có vị thơm ngon hơn hẳn so với các loại thịt thông thường.
Địa chỉ để các bạn tham khảo mua các sản phẩm từ thịt lợn Móng Cái:
- Giò chả Quang Dần ở Tổ 2 Khu 5 Phường Ka Long TP Móng Cái.
- Cửa hàng giới thiệu và bán sản phẩm OCOP Nông sản an toàn của Hợp tác xã nông nghiệp Hữu Cơ An Lộc tại số 35A, đường Lý Tự Trọng, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái.
Cá chình là một loại cá ngon, giàu dinh dưỡng và quý hiếm thuộc hàng đặc sản của vùng đất Móng Cái. Trong rất nhiều cách chế biến ngon miệng thì món cá chình hấp tàu xì là món ăn được nhiều người yêu thích nhất. Món ăn này cũng thường xuất hiện trong các dịp quan trọng của người dân Móng Cái như: cưới hỏi, giỗ chạp, tiệc,…
Cá chình hấp tàu xì là món ăn được chế biến theo kiểu người Hoa. Tàu xì cũng là một loại gia vị có nguồn gốc từ Trung Quốc, được dùng phổ biến trong nhiều món ăn. Tàu xì là một sản phẩm được làm từ đậu nành đen, được ủ muối và lên men. Tàu xì có mùi thơm của đậu đen, vị đậm đà, dùng để làm các loại nước sốt, để ướp trong nhiều món hấp đều rất ngon.
Món cá chình hấp tàu xì nổi tiếng của đất Móng Cái
Món cá chình hấp tàu xì là món ăn nổi tiếng của vùng đất Móng Cái. Để có được một đĩa cá chình hấp ngon thì trước hết phải chọn nguyên liệu. Nguyên liệu là 1 con cá chình to khoảng 1,2-1,5kg tùy theo số người ăn. Một con cá chình 1,2kg là vừa đủ cho bữa ăn dành cho 6 người. Các gia vị kèm theo cần có: tàu xì, muối, mì chính, dầu hào, hạt tiêu, ớt xanh, ớt đỏ, tỏi, hành…
Cá chình được cắt tiết, trần qua nước sôi rồi mới đem làm sạch. Vì chỉ ở nhiệt độ cao thì mới có thể loại bỏ được hết nhớt của loại cá này. Sau đó dùng dao khứa cá thành các miếng nhỏ đều nhau nhưng không được đứt rồi đặt vào một cái khay lớn vừa đủ ôm trọn phần cá. Trộn tất cả các loại gia vị đã chuẩn bị vào một cái tô rồi rưới vào khay cá đã chuẩn bị. Ướp như thế trong khoảng 10-20ph để cá ngấm gia vị. Sau đó cá sẽ được đem hấp chín và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cá chình chín mềm, vị tươi ngọt hòa quyện cùng với tàu xì đậm đà, thơm lừng khiến thực khách vô cùng yêu thích.
Vì có vị trí địa lý giáp vùng biên giới Trung Quốc nên tại Móng Cái có rất nhiều món ăn Trung Quốc ngon và hấp dẫn. Một món ngon tuyệt vời mà du khách khi tới du lịch Móng Cái không nên bỏ qua đó là món Vịt quay Quảng Đông.
Món Vịt quay Quảng Đông có điểm khác biệt so với món vịt quay của Việt Nam (ví dụ vịt quay Vân Đình, vịt quay Lạng Sơn…) Những con vịt quay thường là những con to, béo, sau khi làm sạch sẽ được nhồi các loại gia vị như: hoa hồi, gừng, hành lá, và hàng chục loại thảo mộc khác theo cách cổ truyền của người dân Quảng Đông. Sau đó, vịt sẽ được quay trong lò thường là dạng lu trong nhiều giờ. Để thịt vịt ngon thì đảm bảo phải giữ mức lửa đều và ổn định trong suốt quá trình quay. Khi chín, thịt vịt có màu vàng sậm đẹp mắt, lớp da mỏng và giòn tách ra khỏi phần thịt, thịt vịt mềm thơm, béo ngậy, rất ngọt và đậm đà.
Món vịt quay Quảng Đông thơm ngon, ngọt mềm là món ăn bạn nhất định phải thử khi tới Móng Cái
Giá trung bình khoảng 200.000 đ/con vịt quay Quảng Đông. Có những địa chỉ bạn có thể ăn trực tiếp tại nhà hàng, có những nơi chỉ bán mang về, bạn có thể tham khảo một số các địa chỉ có món vịt quay ngon như:
- Vịt quay bà Sỉu, khu giáp ranh phường Trần Phú và phường Hải Hòa, TP Móng Cái (chỉ bán mang về, có ship tận nơi trong thành phố).
- Quán vịt khu 5 Hải Yên, Tp. Móng Cái.
- Nhà hàng Nam Trung - 70, đại lộ Hòa Bình, Trần Phú, thành phố Móng Cái.
- Nhà hàng Vườn Cau - Khu 3, P. Hải Hòa, thành phố Móng Cái, T.Quảng Ninh.
Ở khắp đất nước đều có món bánh đúc với nhiều cách chế biến khác nhau như: bánh đúc lạc chấm tương bần, bánh đúc nóng chan nước mắm và thịt băm mộc nhĩ, bánh đúc nguội với nhân hành phi, bánh đúc ngọt ăn với nước cốt dừa… Tuy nhiên, ở Móng Cái có một món bánh đúc được làm từ bột gạo nhưng lại có hương vị khác hoàn toàn với những loại bánh đúc ở các vùng miền khác. Đó là món bánh đúc lai một món ăn rất nổi tiếng ở Móng Cái.
Món bánh đúc lai nổi tiếng ở đất Móng Cái
Gọi là bánh đúc lai vì nó được “lai” phong cách của người Việt và người Hoa nên có hương vị rất độc đáo. Bánh được làm từ bột gạo tẻ, quấy chín sao cho không quá cứng cũng không quá mềm, làm sao cho bánh chín vẫn xắn được thành các miếng to nhưng khi ăn thì mềm mịn, không cần phải nhai nhiều đã tan trong miệng. Bánh được đổ vào một cái khuôn lớn,luôn được đặt trên lò than để bánh luôn nóng. Phía trên phần bột bánh trắng tinh mịn màng là một lớp nhân bao gồm: thịt lợn băm, mộc nhĩ, tôm khô, gia vị… rồi xào chung với hành phi cho thơm. Khi ăn, người ta sẽ xắn phần bột thành các miếng vừa ăn, kèm theo phần nhân thịt. Thực khách sẽ ăn món bánh đúc này kèm với nước mắm giấm ớt tùy theo khẩu vị.
Nồi bánh đúc đặc biệt lúc nào cũng nóng hổi
Đưa một miếng bánh cuốn vào miệng, vị bột thơm mùi gạo, vừa mềm, vừa mịn, hòa quyện cùng vị béo ngọt của phần nhân tôm thịt, thêm chút chua cay của nước mắm khiến du khách rất thích thú. Món bánh đúc này ăn đặc biệt ngon vào những chiều thu, đông khi tiết trời se lạnh.
Một số quán bánh đúc lai ngon ở Móng Cái như:
- Bánh đúc bà Thành, số 81, Nguyễn Du, TP. Móng Cái
- Bánh đúc nóng, số 34 Trần Quốc Toản, P. Trần Phú, TP. Móng Cái
Mực khô được đánh bắt ở vùng biển Móng Cái có hương vị thơm ngon nổi tiếng, ngon không kém gì mực Cô Tô. Mực ở vùng biển Móng Cái đi ra khoảng 20 hải lý, do chất nước biển riêng có nên thịt mực thơm, ngọt, dai ngon hơn hẳn. Mực sau khi được ngư dân đánh bắt về sẽ được làm sạch và phơi khô mà không tẩm ướp gia vị hay chất bảo quản gì khác. Khi ăn thì đem nướng chín rất thơm.
Mực khô nướng làm món ăn vặt, lai rai với một chút bia rất ngon và bắt miệng
Mực khô Móng Cái có gí khá trung bình từ 600.000 – 1000.000đ/kg tùy theo kích cỡ con mực và loại mực. Để chọn được mực khô ngon bạn cần chú ý một số đặc điểm như: loại mực ngon nhất là loại mực câu, có mình dày, phấn trắng hồng, thớ thịt trắng, khi ăn có vị ngọt tự nhiên, thơm, không mặn. Mực câu này có con to gấp hai lần bàn tay.
Ruốc tôm tiếp tục là một món đặc sản ngon của Quảng Ninh mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch Móng Cái. Món ruốc tôm không chỉ nổi tiếng ở Hạ Long mà ở nhiều địa phương khác của Quảng Ninh cũng phổ biến món ruốc này. Ruốc được làm từ tôm nõn, thịt lợn và mắm tép (ruốc) có hương vị rất đậm đà, thơm ngon.
Thịt lợn là phần thịt nạc thăn mềm, tôm biển tươi được làm sạch rồi bóc nõn, mắm tép là loại mắm tép ngon nhất của vùng Thanh Hóa. Sau khi được làm chín thì tôm và thịt được giã hặc xay cho tơi và nhỏ. Tiếp đó trộn thêm nước mắm và các loại gia vị vào sau đó đem sao trên chảo cho khô.
Món ruốc tôm này dùng để ăn với cơm trắng, xôi, bánh mì, cháo… đều rất ngon.
Ruốc tôm được đóng vào các hộp kín, rất dễ dàng để mua về làm quà tặng bạn bè, người thân. Bạn có thể dễ dàng mua được ruốc tôm tại những cơ sở bán đồ lưu niệm – quà tặng, siêu thị, nhà hàng… Giá trung bình khoảng 100.000 – 150.000đ/lọ 200gr loại đắt nhất và ngon nhất.
Nước mắm Cái Rồng là một đặc sản của huyện Vân Đồn nhưng khi du lịch Móng Cái bạn cũng có thể dễ dàng mua được. Nước mắm Cái Rồng có hương vị thơm ngon, độ đạm cao, được người dân Quảng Ninh và nhiều nơi khác ưa chuộng.
Cá được dùng làm mắm là những con cá tươi ngon được đánh bắt từ vùng biển Quảng Ninh cập bến cảng Cái Rồng mỗi sáng. Các loại cá thường được sử dụng để làm mắm là cá nục, cá nhâm, cá quẩn. Cá được ủ muối rồi được ủ trong những chiếc ang bằng sứ. Người dân sẽ lựa những ngày nắng to đẹp để đánh đảo cá để cá chín, ngấu và nước mắm ngon. Khi mắm đã ủ đủ thời gian thì sẽ được lọc và trải qua quá trình lọc cô đặc nâng cao độ đạm. Khi đạt đúng độ đạm mong muốn, mắm sẽ được đóng chai và phân phối ra thị trường.
Đặc sản nước mắm Cái Rồng thơm ngon, giàu độ đạm
Nước mắm Cái Rồng có màu cánh gián đẹp óng ánh, mùi thơm dịu, vị mặn tự nhiên mà không gắt, khi ăn có vị ngọt đậm sau khi thưởng thức. Nước mắm Cái Rồng được tiêu thụ ở Vân Đồn và các huyện khác trong tỉnh Quảng Ninh, Hà Nội và một số tỉnh lân cận khác.
Khi du lịch Móng Cái, ghé vào những địa điểm bán đồ làm quà cho du khách hay các cửa hàng, siêu thị bạn cũng có thể mua được nước mắm Cái Rồng. Giá nước mắm dao động từ 100.000 – 300.000đ/lít tùy theo độ đạm cao hay thấp. Nước mắm Cái Rồng còn có loại ủ thêm sá sùng để tăng hương vị thơm ngon.
Nếu bạn muốn mua hải sản tươi sống để mang về hoàn toàn có thể ghé các chợ hải sản, các khu cảng hoặc chợ Móng Cái để mua. Khi mua, bạn có thể yêu cầu người bán đóng hộp hải sản vào các thùng chứa đá lạnh để hải sản được tươi ngon. Thời gian di chuyển từ Móng Cái về Hà Nội khoảng 6-7 tiếng nên trước khi về bạn mua hải sản thì khi về tới Hà Nội vẫn còn tươi ngon.
Hải sản tươi sống ở các khu chợ rất tiện cho du khách mua về
Các loại hải sản tươi sống ở các chợ hải sản ở Móng Cái rất đa dạng. Từ cua, ghẹ, tôm, ốc hương, sam, bề bề, các loại cá, mực, cù kỳ… và rất rất nhiều loại khác. Du khách có thể thỏa sức lựa chọn loại hải sản tươi sống mà mình thích.
Chợ cửa khẩu Móng Cái nằm ở phường Hòa Lạc, cách cửa khẩu Bắc Luân 1km bao gồm 3 khu là : chợ Móng Cái 1, chợ Móng Cái 2 và chợ Móng Cái 3. Chợ Móng Cái là trung tâm kinh doanh, buôn bán, trao đổi hàng hóa, cũng là điểm được nhiều du khách tìm tới để mua các sản phẩm, hàng hóa, quà tặng về cho người thân bạn bè khi đi du lịch Móng Cái.
Chợ trung tâm Móng Cái nơi bạn có thể mua sắm thỏa thích với rất nhiều mặt hàng đa dạng
Chợ Móng Cái có rất nhiều các mặt hàng phục vụ đời sống từ đồ gia dụng, quần áo, giày dép, vải vóc, túi xách, phụ kiện thời trang, các loại nông sản, hải sản,… của Việt Nam. Đặc biệt, nhiều người đi chợ Móng Cái để mua các đồ nội địa Trung như: quần áo, đồ gia dụng, kẹo bánh… và rất rất nhiều loại khác. Chợ cửa khẩu Móng Cái cũng là hợ đầu mối của rất nhiều người đi buôn về để bán lại. Nếu mua số lượng lớn thì giá rất rẻ. Còn nếu bạn là du khách và muốn mua ít thôi thì nhớ phải trả giá trước khi mua nhé.
Hi vọng những chia sẻ của SaoDieu.vn về đặc sản Móng Cái ăn gì, mua gì làm quà sẽ có ích cho chuyến đi tới Móng Cái sắp tới của bạn nhé. Đừng quên thưởng thức thật nhiều những món ăn ngon và chọn những món quà ý nghĩa cho gia đình, bạn bè mình nhé!
Tổng đài đặt vé xe đi Móng Cái từ Hà Nội của SáoDiều.vn: 024 7100 2020 / 0936 33 0066 (07:00 - 22:00) - Tư vấn chọn xe tốt nhất - Đảm bảo giữ chỗ 100% - Hỗ trợ đổi trả vé miễn phí.